Nguồn nước ngầm đang bị ô nhiễm nặng ở Việt Nam

Nguồn nước ngầm đang bị ô nhiễm nặng ở VN

Theo PGS.TS. Lê Kế Sơn, Phó Cục trưởng Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết nước dưới đất là một thành phần quan trọng của tài nguyên nước, là nguồn cung cấp nước vô cùng quan trọng cho sinh hoạt, công nghiệp và nông lâm nghiệp. Hiện nay trữ lượng nước dưới đất của nước ta cung cấp từ 33 – 52% tổng lượng nước cấp sinh hoạt cho các đô thị trên cả nước. Tuy nhiên, ngày nay nguồn nước quý giá này đang ngày càng ô nhiễm trầm trọng.

Nguồn nước ngầm dưới đất của Việt Nam khá phong phú nhờ mùa mưa nhiều và phân bố rộng rãi khắp nơi và tập trung vào một số tầng chứa nước chính. Trong đó có 82% lượng nước dưới lòng đất được khai thác từ các trầm tích thời kỳ Đệ Tứ, tập trung chủ yếu ở các đồng bằng lớn khắp cả nước. Tiếp theo là các thành tạo đá cacbonnat phân bố ở Tây Bắc, Đông Bắc, Bắc Trung Bộ và một số nơi khác; các lớp phong hóa tạo bazan trẻ tập trung ở các vùng như Tây Nguyên, Đông Nam Bộ…

Hiện tại, tổng trữ lượng khai thác nước dưới đất trên toàn quốc đạt gần 22 triệu m3, tổng công suất của hơn 300 nhà máy khai thác nguồn nước này rơi vào khoảng 1,48 triệu m3/ngày. Nhưng trên thực tế các nhà máy chỉ khai thác được 62 – 70% so với công suất lý thuyết. Vấn đề đáng báo động là nguồn nước ngầm dưới lòng đất của Việt Nam đã và đang đối mặt với vấn đề xâm nhập nước mặn trên diện rộng, ô nhiễm vi sinh vật và ô nhiễm kim loại nặng vô cùng nghiêm trọng, do quá trình khoan nước dưới lòng đất thiếu quy hoạch và không có kế hoạch bảo vệ nguồn nước, bảo vệ môi trường.

Hoạt động phát triển các ngành công nghiệp và nông nghiệp là nguyên nhân chủ yếu gây nên chất ô nhiễm trong mạch nước ngầm. Nhiều nơi đã phát hiện dấu hiệu bị ô nhiễm Coliform vượt quá quy chuẩn cho phép từ hàng trăm đến hàng nghìn lần.

Trong nước dưới lòng đất ở nhiều khu vực cũng đã cho thấy dấu hiệu bị ô nhiễm phốt phát (P-PO4), mức độ ô nhiễm có xu hướng tăng dần theo thời gian. Tại Hà Nội, số lượng giếng khoan có hàm lượng P-PO4 cao hơn mức cho phép (0,4mg/l) chiếm tới 72%. Riêng tại khu vực Hà Giang – Tuyên Quang, hàm lượng sắt ở nhiều nơi cao vượt mức cho phép Quy chuẩn Việt Nam (QCVN) thường trên 1mg/l, có vùng đạt đến trên 15-20mg/l, tập trung đa số quanh các mỏ khai thác sunphua.

Ngoài ra, việc sử dụng, khai thác nước quá mức ở tầng holoxen cũng làm cho hàm lượng thạch tín trong nước dưới lòng đất tăng lên rõ rệt, vượt quá mức giới hạn cho phép 10mg/l. Đặc biệt, vùng ô nhiễm thạch tín phân bố gần như trùng với diện tích phân bố của những nơi có hàm lượng amoni cao. Hiện tượng này hay thấy nhất ở các khu vực đồng bằng Bắc Bộ và đồng bằng sông Cửu Long.

TRUNG TÂM PHÂN PHỐI MÁY LỌC NƯỚC HÀ NỘI

Địa chỉ: Số 102 đường Chiến Thắng, Q. Hà Đông, Hà Nội

Tel : 046 3299123 | 0988 495 123 | 094 116 0123 

Hệ thống website: http://maylocnuochanoi.com –  https://maylocnuochanoi.com.vn

Email: maylocnuoc102@gmail.com – maylocnuochanoi.com@gmail.com