Nước nhiễm Asen xử lý như thế nào

Trung tâm Phân phối Máy Lọc Nước Hà Nội  xin giới thiệu với các bạn một số những kiến thức về asen và những ảnh hưởng của asen đối với sức khỏe con người như thế nào để tìm ra một số giải pháp lọc nước nhiễm asen.

Asen là gì?

Asen hay còn gọi là chất thạch tín là một nguyên tố hóa học có ký hiệu As và có số nguyên tử 33. Asen về tính chất hóa học rất giống với nguyên tố đứng trên nó là phốt pho. Tương tự như phốt pho nó tạo thành các oxit kết tinh không màu, không mùi không vị như As2O3 và As2O5 là những chất hút ẩm và dễ dàng hòa tan trong nước để tạo thành các dung dịch có tính axit. Axit asenic tương tự như axít phốtphoric là một axít yếu.

Asen trong nước không màu, không mùi không có vị nên rất khó phát hiện bằng cảm quan thông thường

Tương tự như phốt phô, asen tạo thành hidrua dạng khí và không ổn định đó là arsin (AsH3). Sự tương tự lớn đến mức asen sẽ thay thế phần nào cho phốt pho trong các phản ứng hóa học, phản ứng sinh học và  vì vậy  nó gây ra ngộ độc dẫn tới chết người. Tuy nhiên ở các liều thấp hơn mức gây ngộ độc thì các hợp chất asen hòa tan lại đóng vai trò của các chất kích thích và đã từng phổ biến với các liều nhỏ như là các loại thuốc chữa bệnh cho con người vào giữa thế kỷ 18 ,19.

Vậy Asen có ở những đâu?

Asen là một nguyên tốhóa hoc  không chỉ có trong nước mà còn có trong không khí, ở trong đất, thực phẩm và có thể xâm nhập vào cơ thể con người. Qua điều tra sơ bộ đã có thể khẳng định nguyên nhân chủ yếu khiến nước ngầm ở nhiều vùng thuộc Việt Nam nhiễm asen là do cấu tạo địa chất. Tuy vậy cũng không loại trừ ô nhiễm là do tác động của con người như gần các nhà máy hoá chất, những khu vực dân tự động đào nguồn và lấp giếng không đúng tiêu chuẩn kỹ thuật khiến chất bẩn, độc hại bị thẩm thấu xuống mạch nước nầm…

Điều nguy hiểm là asen không gây mùi khó chịu gì, khi có mặt trong nước cả khi ở hàm lượng có thể gây chết người nên không thể phát hiện. Vì vậy các nhà khoa học còn gọi asen là chất  “sát thủ vô hình”.

Tại Việt Nam những vùng bị nhiễm asen nghiêm trọng nhất là phía Nam Hà Nội, Hà Nam, Hà Tây, Hưng Yên, Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình và Hải Dương. Ở Đồng bằng sông Cửu Long cũng phát hiện nhiều mạch giếng khoan có nồng độ asen cao nằm ở khu vực tỉnh Đồng Tháp và An Giang .

Ảnh hưởng của Asen đến sức khỏe con người:

Asen là một chất rất độc nếu không nói là cực độc có thể chết ngay nếu uống một lượng bằng nửa hạt ngô. Nếu bị ngộ độc cấp tính bởi asen sẽ có biểu hiện: sẽ cảm thấy khát nước dữ dội, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy, mạch đập yếu, mặt nhợt nhạt rồi thâm tím, bí tiểu và dẫn tới tử vong nhanh.

Nếu bị nhiễm độc asen ở mức độ thấp, mỗi ngày một ít với liều lượng dù nhỏ nhưng trong thời gian dài sẽ gây ra hiện tượng: mệt mỏi, buồn nôn và nôn, hồng cầu và bạch cầu giảm, da sạm, rụng tóc, sút cân, giảm trí nhớ, mạch máu bị tổn thương, rối loạn nhịp timđập , mắt đau mắt, đau tai, ù tai, viêm dạ dày và ruột, làm kiệt sức, ung thư …

Người uống nước  bị ô nhiễm asen về lâu ngày sẽ có các đốm sẫm màu trên thân thể hay đầu các chi, niêm mạc lưỡi hoặc sừng hoá da, gây ra sạm và mất dần sắc tố, bệnh Bowen (biểu hiện đầu tiên là một phần cơ thể đỏ ửng sau đó bị chảy nước và lở loét).

Bệnh sừng hoá da thường xuất hiện ở tay,  và chân,  và ởlòng bàn tay, gan bàn chân – phần cơ thể cọ xát nhiều hoặc tiếp xúc ánh sáng nhiều lâu ngày sẽ tạo thành các đinh cứng màu trắng gây đau đớn. Bệnh đen và rụng móng chân có thể dẫn đến bệnh hoại tử, rụng dần từng đốt ngón chân nguy hiểm.

Tình trạng nhiễm độc asen lâu ngày còn có thể gây ra bệnh ung thư như: (gan, phổi, bàng quang và thận) hoặc viêm răng, khớp, gây bệnh tim mạch, cao huyết áp.

Ảnh hưởng độc hại đáng lo ngại nhất của asen tới sức khoẻ là khả năng gây đột biến gen, và bệnh ung thư, thiếu máu, các bệnh tim mạch (cao huyết áp, rối loạn tuần hoàn máu, viêm tắc mạch ngoại vi, bệnh mạch vành, thiếu máu cục bộ cơ tim và não), những loại bệnh ngoài da (biến đổi sắc tố, sạm da, sừng hoá, ung thư da…), bệnh tiểu đường, bệnh gan và các vấn đề liên quan tới hệ tiêu hoá, các rối loạn ở các  hệ thần kinh – ngứa hoặc mất cảm giác ở chi và khó nghe. Sau khoag 10 – 20 năm kể từ khi phát hiện người nhiễm độc thạch tín sẽ chuyển sang ung thư và tử vong.

Vậy Cách xử lý nước nhiễm Asen:

Trong quá trình nghiên cứu kiểm nghiệm: nhờ phương pháp kết tủa kết hợp với trao đổi ion sau khi đi qua máy lọc nước R.O nói chung : chấ asen đã được loại bỏ đi phần lớn. Phương pháp được giải thích như sau:

Nguyên lý hoạt động cơ bản của máy lọc nước R.O nói chung là bao gồm có 1 cấp lọc thô bằng sợi bông PP có chức năng lọc chặn, 2 lõi lọc than hoạt tính dạng hạt và dạng ép khối, 01 màng R.O, 1 lõi CLT33 có chức năng làm mềm nước.

Khi đi qua lõi lọc số 2 và số 3, lõi than hoạt tính hấp thụ loại bỏ hoàn toàn các hóa chất độc hại và asen dư trong nước. Lượng muối asenat còn lại sẽ tiếp tục đi qua lõi số 4 – lõi màng. Tại màng R.O, do muối asenat có kich thước > 0.001 micron nên không lọt qua được khe hở màng R.O mà phải theo đường nước thải đi ra ngoài. Nước tinh khiết đi qua được khe hở màng R.O đã loại bỏ được phần lớn asen và các chất gây hại khác.

TRUNG TÂM PHÂN PHỐI MÁY LỌC NƯỚC HÀ NỘI

Địa chỉ  : Số 102 đường Chiến Thắng, Q. Hà Đông, Hà Nội

Tổng kho: 141 Licogi, Kiến Hưng, Hà Đông, Hà Nội.

Tel : 046 3299123 | 0988 495 123 | 094 116 0123

Email: maylocnuoc102@gmail.com

Hệ thống website: http://maylocnuochanoi.com –  https://maylocnuochanoi.com.vn